Biện pháp thi công cầu Chương Dương

0
1095

Cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng, trên quốc lộ 1A tại km170+200, địa phận Hà Nội, nối trung tâm quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên. Đây là cây cầu lớn lần đầu tiên được thiết kế và thi công tại Việt Nam không cần có sự trợ giúp kỹ thuật của các kỹ sư nước ngoài. Tại cây cầu này các kỹ sư cầu đường của Việt Nam tự thử sức mình để có thể tự thiết kế và thi công các cây cầu lớn khác.

Cầu được xây năm 10/10/1983, đưa vào sử dụng ngày 30/6/1985. Từ 2002 cầu được sửa chữa, gia cố.

Hình ảnh lãnh đạo Bộ GTVT đi thăm công trình năm 1983

Cầu chính là các nhịp bằng kết cấu thép gồm 21 nhịp: 11 nhịp thép; 10 nhịp bê tông trong đó 7 nhịp ở phía Hà Nội và phía Gia Lâm có 3 nhịp. Các nhịp được liên kết bằng những thanh dầm gắn với nhau theo liên kết hình học tam giác liên tục từ trụ T2 đến T11. Tuy nhiên riêng tại trụ T4, T5A, T6, T7 chúng lại bị tách ra (có lẽ do hoàn cảnh kinh tế thời bấy giờ) nên kiến trúc tổng thể cầu nhìn không đồng bộ.

  • Chiều dài: 1.230m.
  • Tải trọng: H30.
  • Phân tải: cầu chia làm bốn làn xe chạy hai chiều, ở giữa có phần cánh gà mỗi bên rộng 5 m. Phía ngoài cùng có làn đường dành cho xe máy rộng 1,5 m.
  • Đơn vị thiết kế: Viện thiết kế giao thông (nay là Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải TEDI).
  • Đơn vị xây dựng: Liên hiệp các xí nghiệp giao thông khu vực 1 và xí nghiệp liên hợp xây dựng cầu Thăng Long

Xin gửi tới các bạn bộ bản vẽ Biện pháp thi công khi câu được tiến hành sửa chữa năm 2000 mà mình sưu tầm được. Các bạn có thể tải về nghiên cứu.

Link tải: Biện pháp thi công cầu Chương Dương

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here